Cách xào thịt bò mềm, không bị dai và khô

09/10/2018 - 09:13 AM

Thịt bò là nguyên liệu phổ biển trong nhiều món ngon tuy nhiên nếu bạn chế biến không đúng cách sẽ khiến thịt bò dễ bị dai, kém hấp dẫn và làm giảm giá trị dinh dưỡng đi nhiều lần. Một vài mẹo nhỏ từ Monanngon.vn sẽ giúp các bạn có cách xào thịt bò mềm không bị dai và khô.

Những mẹo này giúp những cô nàng vụng nhất cũng có thể làm ngon.

Khâu quan trọng đầu tiên là việc chọn nguyên liệu:

Để món thịt bò xào mềm, ngon không bị dai, trước hết bạn cần chọn được miếng thịt bò ngon.

Một miếng thịt bò ngon, chuẩn để làm món xào phải là miếng thịt bò tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Nên chọn phần thịt thăn bò.

PT cms

Khi mua hãy nhìn vào thớ thịt bò. Chọn loại bò có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng.

Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.

Cách thái thịt theo thớ:

PT cms

Nhìn vào miếng thịt bò các bạn phải phân biệt được thớ thịt dọc và thớ ngang, nếu chưa biết tại thời điểm mua thịt bạn hãy hỏi người bán nhé. nhờ người bán thái thịt cũng tôt nhưng sẽ hơi có cảm giác mất vệ sinh vì các dụng cụ như thớt, dao họ thường để qua đêm ở chợ thì các con vật như gián chuột dễ bò vào….

Hơn nữa bạn mang thịt về tự thái sẽ giữ thịt được tươi lâu hơn, đảm bảo dinh dưỡng so với thái ngoài hàng do đó độ ngọt của thịt cũng đảm bảo hơn.

Trước khi thái thịt bạn rửa thịt sạch, lọc hết phần mỡ thừa, gân dai (nếu có) vứt bỏ và sau đó thái thịt theo thớ ngang nhé. Thái mỏng thì xào sẽ nhanh, thịt sẽ mềm ngon. Muốn thái lát thật mỏng thì cho miếng thịt vào tủ đá 1 - 2 giờ cho thịt hơi đông lại, dùng dao lớn và bén để thái theo thớ ngang.

Cách ướp thịt bò:

Trước khi ướp, cho thêm một muỗng dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút thì miếng thịt sẽ rất mềm và ngon (tùy lượng thịt nhiều hay ít mà tăng lượng dầu ăn cho phù hợp).

PT cms

Sau 30 phút bạn chỉ cần ướp với một chút hạt nêm, nước tương và vài nhánh tỏi đập dập, một ít gừng, hạt tiêu xay theo khẩu vị của gia đình bạn.

 Không nên cho nhiều mắm, muối khi ướp vì các gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước nên khô và cứng lại.

Thường mình thấy thịt bò rất nhanh chín và cũng nhanh ngấm gia vị nên mình chú trọng nhất là khâu ướp dầu ăn còn ướp gia vị thì tầm 10- 15 phút là được

Mách nhỏ: Khi sơ chế và chuẩn bị gia vị như gừng, sả, tỏi, hành, sả, quế, hồi, tiêu, xì dầu, dầu hào…(tùy theo món bạn định nấu), bạn nên chia làm 2 phần. Một phần để ướp với thịt, một phần để cho vào lúc xào nấu khiến món ăn thơm ngon hơn.

PT cms

Cách xào thịt bò:

Để món thịt bò xào mềm, ngọt, khâu xào thịt cũng rất quan trọng.

Khi xào, vặn lửa to (lửa nhỏ sẽ khiến thịt lâu chín, dai và thâm đen) nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Khi xào đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt bếp cho thịt ra khỏi chảo ngay, xào lâu thịt sẽ không mềm còn dai hơn.

PT cms

Nếu xào chung với rau củ, nên xào bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.

Với các mẹo nhỏ ở trên thì khi bạn thực hiện các món như thịt bò xào tỏi, thịt bò xào rau củ, thịt bò xào thập cẩm, thịt bò xào cà chua, thịt bò xào sả ớt, thịt bò xào cần tây… sẽ trở nên dễ dàng với tất cả các bạn mới bắt đầu thử nấu ăn.

PT cms

Vậy là mình đã xong các bước để món thịt bò xào được ngon ngọt và không bị dai, không bị khô.

Còn đối với thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn bò, các bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc 1 chút rượu sẽ giúp thịt nhanh mềm hơn…

Với thịt bò dùng để làm món nướng theo khối lớn hoặc áp chảo thì bạn nên dùng một chiếc búa chuyên dụng để đập thịt, thịt sẽ mềm, tơi, dễ nhai hơn rất nhiều. Nếu không có búa bạn có thể sử dụng một con dao bén để cắt thịt thành những đường dài và mỏng, chú ý không được cắt quá sâu sẽ làm nát thịt.

Nếu không có búa đập thịt chuyên dụng hoặc bạn chưa tự tin thì chúng ta có cách đơn giản hơn là dùng baking soda ướp thịt.

Cứ 10gr baking soda sẽ ướp được cho 340gr thịt bò. Sau khi ướp đều 2 mặt thịt rồi, bạn để khoảng 15 đến 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể để 3 giờ đồng hồ cũng trong tủ lạnh. Sau thời gian đó, bạn lấy ra rồi rửa sạch thịt, ướp thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi chế biến.

Cần lưu ý: Đối với những người bị bệnh gút nên hạn chế sử dụng thịt bò do thịt bò là thực phẩm chứa một lượng đạm lớn và giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng purin cao.

Tin liên quan

  • Cuối tuần, đãi cả nhà món Lasagna trứ danh từ nước Ý

    Cuối tuần, đãi cả nhà món Lasagna trứ danh từ nước Ý

  • Cơm trưa Bento ngon - đủ chất cho mẹ và bé

    Cơm trưa Bento ngon - đủ chất cho mẹ và bé

  • Bò kho dứa chua ngọt mềm thơm

    Bò kho dứa chua ngọt mềm thơm

  • Thịt viên rim mặn ngọt cho cả nhà ngon cơm

    Thịt viên rim mặn ngọt cho cả nhà ngon cơm

  • Mẹo làm món bò kho gừng thơm, ngon khó cưỡng

    Mẹo làm món bò kho gừng thơm, ngon khó cưỡng