Lẩu Thái cay cho ngày cuối tuần se lạnh

05/12/2015 - 03:50 AM

Trời chuyển dần sang đông lạnh giá, cuối tuần cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu Thái hải sản thì đúng là một lựa chọn tuyệt vời của mẹ. Lẩu đã là món ăn quá quen thuộc với bất kỳ ai, bởi nó dễ hợp với nhiều khẩu vị cho người thưởng thức. Khác với những món lẩu khác, Lẩu Thái lại mang hương vị riêng, bởi cái nồi nước dùng cay xè của ớt, chua chua của me cùng với mùi thơm nồng của riềng và sả khiến cho cái lạnh mùa đông dường như bay đi đâu hết.

Nguyên liệu  cần chuẩn bị cho món lẩu thái: 
Xương ống: khoảng 1kg
Ngao: 1kg
Tôm: 1kg
Mực: 1kg
Tôm Jum: 1 lọ 
Nấm, bắp chuối, rau cần
Rau muống, rau cải
Sả: 6 cây
Riềng: 1 củ
Chanh: 2 quả
Lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế
Mì, bún

Khi chọn nguyên liệu chúng ta nên chú ý chọn những nguyên liệu hải sản, rau nhúng đảm bảo tươi sống, thì mới có được nồi lẩu chất lượng. 

 

Cách nấu món lẩu Thái hải sản:

 
Bước 1: Bắc một ít nước lên bếp, cho xương ống đem rửa sạch vào nồi đun sôi rồi đem xương ra rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch để xương hết bẩn và mùi hôi. Đổ phần nước vừa luộc đi, sau  đó cho xương ống và nước mới vào nồi thêm chút muối đun sôi nếu nổi các bọt đen thì dùng muôi hớt bỏ, hãm nhỏ lửa, ninh xương càng lâu thì nước dùng mới trong và ngọt. .

PT cms

 
 
Bước 2: Sơ chế các loại rau nhúng lẩu

Rau ăn lẩu thì có thể tùy theo khẩu vị của gia đình để chọn loại rau ngon nhất, tuy nhiên khi ăn lẩu Thái thì nên có rau muống, bắp chuối, nấm thì mới đúng chuẩn lẩu Thái

Rau muống, rau nhặt bỏ lá sâu, lá úa rồi rửa sạch.
 
Rau cần cắt rễ, bỏ bớt lá rửa sạch.
 
Bắp chuối thái mỏng rồi ngâm vào nước pha với chút dấm.
 
Nấm rơm rửa sạch rồi bổ đôi nấm.
 
Riềng thái lát mỏng.
 
Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu cho đẹp

PT cms

 
Bước 3: Sơ chế hải sản
 
Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rạch lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh.
 
Ngao rửa qua nước rồi ngâm trong nước cho muối pha loãng cho thêm vài lát ớt trong khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết đất cát bên trong, sau đó rửa lại nhiều lần rồi vớt ra.
 
Mực rửa sạch thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
 
Bước 4: Lẩu ngon hay không phần quan trọng nhất chính là nồi nước lẩu được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà, đúng vị.
 
Nước xương ninh đến khi nếm thử có vị ngọt sau khoảng 1 tiếng. Cho tôm Jum vào nồi ninh tiếp . Tôm Jum chính là thành phần đặc biệt làm nên vị ngon của nồi lẩu Thái. Sau đó cho vài củ sả đập rập, riềng thái mỏng và lá chanh vò nát vào để nồi nước dùng thơm hơn. Nêm nếm thêm gia vị, nước mắm,hạt nêm, nước cốt chanh và 1 gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng cho vừa ăn, nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn cho thêm cà chua xào nhuyễn vào để tạo màu đẹp hơn.
 
 
Bước 5: Nồi nước lẩu đã xong, giờ chỉ còn việc bày ra bàn thôi. Bày rau, hải sản, mì, bún, nước chấm xếp xung quanh, ở giữa đặt nồi nước lẩu. Khi ăn thì cho thêm ít sa tế và bắt đầu cho các loại tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang sôi và nhúng kèm các loại rau.
 
PT cms
 
Nồi lẩu sôi sùng sục thơm phức mùi sả, ớt vị chua cay, đậm đà khi ăn hải sản sẽ không thấy bị tanh vì đã được át bởi mùi thơm của nước lẩu, với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu Thái hải sản thì thật là tuyệt. Ngày thứ 7 mưa lạnh cả nhà quây quần bên nồi lẩu Thái cay xè thì không còn gì ngon bằng . 

 

Tin liên quan

  • Bánh dứa cuộn thơm phức cho bữa sáng

    Bánh dứa cuộn thơm phức cho bữa sáng

  • Cách làm món cà tím nhồi thịt chiên

    Cách làm món cà tím nhồi thịt chiên

  • Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

    Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

  • Salad mực trộn giòn mát dễ ăn cho ngày nắng nóng

    Salad mực trộn giòn mát dễ ăn cho ngày nắng nóng

  • Thiên Phú

    Thiên Phú