Thơm ngon món đặc sản cá còm kho nghệ

02/11/2015 - 09:31 AM

Ở xứ Nghệ  cá còm sinh sống khắp nơi trên Sông Lam, con lớn nhất cỡ ngón tay cái, thịt chắc, xương mềm.Cá còm được người dân nơi đây chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là món cá còm kho nghệ đặc sản. 

 

Sông Lam là ngôi nhà sinh sống của rất  nhiều loài cá, nơi sông mẹ đã mang cho người xứ nghệ bao nhiêu món đặc sản ttuy nhiên ngày nay do con người đánh bắt quá mức nên số lượng đã suy giảm nhiều, riêng cá còm, với khả năng sinh sản quanh năm, hiện vẫn rất dồi dào. Có nhiều cách để đánh bắt loài cá còm nhỏ con này tuy nhiên sử dụng lưới cỡ nhỏ vẫn là cách đánh bắt hiệu quả nhất. 

 

Tuyệt ngon món cá còm kho nghệ - 1

Cá còm còn tươi sống (ảnh: Võ Văn Thành).

Cá còm sau khi đánh bắt ở sông vào buổi tối hoặc sớm mai thì  được người dân mang ra chợ bán, vì vậy loài cá này rất dễ mua, nhưng giá bán khá đắt, tùy từng thời điểm mà cá còm có giá bán khác nhau, mỗi kg cá thường dao động trên dưới 100 ngàn đồng.

Người dân xứ nghệ không biết từ bao giờ đã biết dùng cá còm để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: canh cá còm, cá còm rán, cá còm kho tương… nhưng được nhiều người thường xuyên nhắc tới là món cá còm kho nghệ. Theo giải thích của người dân nơi đây, sở dĩ họ gọi món này là cá còm kho nghệ, bởi để làm lên hương vị đặc trương thơm ngon của món cá còm không thể thiếu nghệ. Nghệ giúp khử mùi tanh của cá, tạo màu vàng cho cá, làm thịt cá trở lên săn chắc và còn bổ dưỡng …

 

Tuyệt ngon món cá còm kho nghệ - 2

Cá còm sau khi đã kho nghệ rất thơm ngon, hấp dẫn (ảnh: Võ Văn Thành)

Nhìn món cá còm kho nghệ khi chế biến xong, bày lên đĩa tưởng như ai cũng làm được, nhưng thực tế để món ăn đạt chất lượng thẩm mỹ, thơm ngon, hợp khẩu vị cần phải có nhiều kinh nghiệm.

Thông thường người có kinh nghiệm hay chọn những con cá còn tươi sống cỡ vừa ngón tay trỏ, sau đó làm sạch ruột vớt ra rổ để chừng 10 phút cho ráo nước. Tiếp đến cho cá vào nồi ướp cùng gia vị với lượng vừa phải bao gồm: mật mía, nghệ bột, nước mắm, muối, bột ngọt, hành tăm, hạt tiêu, ớt (dã nhỏ). Sau khi ướp được khoảng 20 phút thì chế thêm ít nước, dầu ăn, rồi cho nồi lên bếp nấu đến khi cạn hết nước, chú ý khi nấu không được dùng đũa xáo trộn để cá không bị nát.

Cá còm kho nghệ khi chế biến xong có màu hơi vàng của nghệ, mùi thơm của gia vị, vị ngọt đặc trưng của cá còm… mới là món đạt tiêu chuẩn thơm ngon, hấp dẫn.

Người con vùng ven sông Lam xa quê, trời trở lạnh lại nhớ đến món cá còm nóng hổi thơm ngon nơi quê nhà. Đây là món ăn gắn bó với tuổi thơ người Nghệ khiến ai cũng nức lòng khi nghĩ đến

Theo Dân Việt

Tin liên quan

  • Hướng dẫn làm món thịt ba chỉ kho gừng

    Hướng dẫn làm món thịt ba chỉ kho gừng

  • Nui xào trứng và thịt bò hộp

    Nui xào trứng và thịt bò hộp

  • 3 thực đơn lạ miệng, làm nhanh, ăn ngon

    3 thực đơn lạ miệng, làm nhanh, ăn ngon

  • Bánh khoai môn vàng giòn thơm phức

    Bánh khoai môn vàng giòn thơm phức

  • Hướng dẫn làm món cơm chiên kim chi kiểu Hàn Quốc

    Hướng dẫn làm món cơm chiên kim chi kiểu Hàn Quốc