Cách làm bánh bột lọc lá chuối

13/10/2018 - 12:54 PM

Bánh bột lọc lá chuối là món ăn dân dã và truyền thống của người Huế. Bánh được làm từ bột lọc hay còn gọi là bột sắn, bột năng, có nhân được làm từ tôm và thịt ba chỉ heo, được gói trong lá chuối mềm và đem hấp.

Cách làm bánh bột lọc lá chuối cho các bạn đảm đang. Dù công việc bận rộn nhiều khi thèm 1 chút chỉ cần gọi là có shiper giao tận nơi, nhưng nếu có thể và đảm bảo hơn cho sức khỏe cả nhà, thỉnh thoảng bạn hãy chịu khó vào bếp để tăng thêm sự ấm cúng cho cả gia đình nhé.

PT cms

Nguyên liệu

+ 500 gr bột năng(bột lọc)

+ 1 muỗng đường trắng

+ muối tinh

+ dầu ăn

+ nước lọc

+ 400 gr tôm nõn

+ 300 gr thịt ba chỉ

+ 5 muỗng dầu điều, hoặc dầu gấc

+ 2 muỗng nước mắm

+ 1 thìa cà phê tiêu đen

+ 1 muỗng đường

+ 500 gr lá chuối bánh tẻ hoặc lá dong

 Mách nhỏ: Tôm làm nhân bánh nên chọn loại tôm đất to chắc, tươi rói. Thịt ba chỉ thì lựa loại nạc mỡ cân bằng.

PT cms

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu:

- Tôm: Nếu bạn chọn tôm to, thái tôm hạt lựu. Nếu tôm nhỏ thì có thể bỏ qua bước này.

- Thịt: Thịt cạo sạch bì, rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng nhỏ dài tầm 1 đốt ngón tay, to cỡ đầu đũa.

- Lá chuối: Rửa sạch lá rồi đem luộc trong nước sôi 5p. Sau đó vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh cho lá mềm, xanh.

- Lau khô lá rồi xé thành các miếng rộng 10-12xm. Lau lá thật khô.

- Một phần lá xé nhỏ để làm dây buộc.

PT cms

Rim nhân:

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu điều rồi bắt đầu cho cả tôm và thịt vào xào săn.

- Thêm nước mắm, tiêu ( thêm muối nếu cần) rim cho tôm thịt săn chắc, ngấm màu.

- Thêm đường vào và hạ lửa liu riu rim cho tôm thịt gần cạn nước thì tắt bếp.

- Để nhân nguội hẳn trước khi gói.

PT cms

- Nhân đạt yêu cầu có màu vàng đỏ của tôm và màu điều, tôm ăn chắc và thịt chín mềm. Nhân mặn ngọt vừa phải,ngấm gia vị, độ dày to tương đương với chiếc bánh.

Cách nhào bột làm vỏ bánh:

Trộn 450g bột năng cùng 10g muối và 300ml nước sôi. Nhào bột đều đến khi bột không còn dính tay là được. Bạn nên chừa 50g bột làm áo sau này nhồi bánh xong xoa sẽ đỡ dính tay và đề phòng lượng nước bạn lỡ cho quá tay thì vẫn còn bột để chữa mẹo nhé.

PT cms

Gói bánh:

- Trải lá chuối ra mặt phẳng, mặt gân lá úp xuống dưới, mặt nhẵn sẽ ở phía trên để tiếp xúc trực tiếp với bánh.

- Múc 1 muỗng bột vào chính giữa lá, trải bột thành hình tròn đường kính khoảng 2 đốt ngón tay.

- Múc nhân vào chính giữa bánh, hơi ấn xuống để khi bóc bánh ra, nhân được sát mặt bột giúp nổi lên phần nhân đỏ au ngon lành.

PT cms

- Gấp 2 mép lá chuối lại, rồi tiếp tục gấp mí, gói cho lá bao quanh bột bánh thành 1 khối trụ.Lật cho mép lá quay xuống phía dưới.

- Nhẹ nhàng dùng 2 tay gấp chính giữa mặt trên của bánh, phía 2 đầu lá rồi xếp sang 2 bên ngược chiều nhau để tạo hình cho chiếc bánh gù lên.

- Gấp 2 đầu mép lá xuống dưới. Bánh đã được tạo hình thành hình thỏi (vàng)

- Dùng dây lá chuối buộc chặt để cố định hình dạng bánh.

- Tiếp tục làm cho tới khi hết bột.

Hấp bánh:

PT cms

Bạn đem bánh đã gói xếp gọn gang vào nồi hấp trong vòng 15 phút là bánh chín

Cách làm nước chấm:

Nguyên liệu làm nước chấm bánh bột lọc lá chuối:

  • Nước mắm ngon 30ml
  • Đường 30g
  • nước lọc 120ml
  • nước chanh tươi 15-20ml
  • tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh
  • ớt băm 1 muỗng canh
  • 1 thìa cafe mì chính

Thực hiện:

Bắc nồi lên bếp cho nước lọc, nước mắm, đường nấu sôi lên quấy đều cho đường tan. Sau đó để nguội thì cho nước chanh, mì chính vào, ớt và tỏi cho cuối cùng để nổi lên trên cho đẹp.

Bạn có thể thêm bớt gia vị để hợp khẩu vị của gia đình nhé.

PT cms

Cách chưng ớt ăn kèm bánh.

Ớt chưng (sa tế hơn) là 1 loại gia vị "không thể thiếu được" trong những món bánh bột lọc. Một rổ bánh nóng hổi sẽ kém đi sức hấp dẫn nếu thiếu đôi thìa ớt chưng cay cay thơm thơm này. Ớt chưng tạo nên vị cay nhè nhẹ cho món ăn theo một cách rất Huế. Cách làm ớt chưng tương đối đơn giản, chỉ cần khéo léo 1 chút là các bạn sẽ có ngay lọ ớt chưng vừa ngon lại vừa sạch. Trong bài viết này, monanngon.vn sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm ớt chưng cực đơn giản mà siêu ngon nhé ^^

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tương ớt tươi nguyên bã ớt 3 thìa canh
  • Ớt bột: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 5 thìa canh
  • Tỏi: 2 củ băm nhỏ
  • Hành tím 2 củ cắt lát mỏng
  • Gia vị: 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường

PT cms

Thực hiện làm ớt chưng:

Mách nhỏ: Nếu không có tương ớt tươi nguyên bã ớt thì bạn có thể giã nhuyễn 15 quả ớt loại nhỏ bằng ngón tay út để thay thế nhé.và khi làm bằng ớt tươi để tránh bị khô thì bạn nên thêm 1 loại nguyên liệu là 2 thìa canh nước tương nha.

Đầu tiên bạn bắc chiếc nồi (đáy dày 1 chút để khi chưng ớt không bị cháy) lên bếp cho nóng rồi cho 5 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, hành vào phi thơm. Khi thấy tỏi hơi vàng thì cho tương ớt vào nấu sôi tắt bếp rồi cho ớt bột vào đảo nhanh tay, cuối cùng cho muối và đường vào trộn đều là được.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành trọn vẹn cách làm bánh bột lọc lá chuối cực ngon không thua gì ngoài hàng nhé. Nếu đọc qua sẽ thấy hơi cầu kỳ nhưng khi bắt tay vào thực hiện với vài cộng sự thì hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì đơn giản không ngờ.