Cách nấu sườn xào chua ngọt

25/10/2018 - 08:09 AM

Nói đến các món ngon được làm từ sườn heo không thể thiếu món sườn xào chua ngọt. Bên cạnh các món như sườn nường, sườn sốt kiểu BBQ hay sườn hầm canh .... thì xào chua ngọt được nhắc đến nhiều hơn vì độ ngon của món ăn và cách chế biến đơn giản khá hợp với những người yêu nội trợ.

Sườn xào chua ngọt hợp khẩu vị từ trẻ nhỏ đến người già nên khá phổ biến trong bữa ăn của gia đình Việt.

Sườn xào chua ngọt được làm từ nguyên liệu chính là sườn heo, tùy theo mỗi vùng miền mà có cách chế biến khác nhau, tạo ra những hương vị khác nhau nhưng không thể thiếu 4 vị: chua – cay – mặn – ngọt.

 

Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt

  • Sườn heo: 700g
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Hành lá: 5-6 cây
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Giấm: 4 muỗng ( hoặc Chanh 4 muỗng)
  • 2 muỗng tương cà,
  • 2 muỗng tương ớt
  • Đường: 3 muỗng
  • Hạt tiêu: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: ½ muỗng cà phê
  • Muối
  • Dầu ăn...
  • ớt tươi hoặc ớt bột (nếu ăn cay không được có thể chon ớt không cay)

 

Cách chọn sườn ngon

Muốn nấu được món sườn ngon thì phải chọn được sườn ngon trước đã. Khi mua sườn, bạn hãy chú ý đến màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn.

Về màu sắc, miếng sườn ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, dùng tay ấn vào sẽ thấy mặt sườn khô và có độ đàn hồi.

Hoặc đơn giản hơn bạn hãy chọn địa chỉ mua hàng uy tín dặn họ cất sườn ngon cho mình.

Lượng gia vị ở trên chỉ mang tính tương đối, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình

PT cms

Bước 1. Sơ chế sườn

Sườn mua về đem rửa sạch với nước, nếu cần thiết có thể rửa với muối thật kỹ. Chẻ sườn thành từng dẻ rồi chặt miếng vừa ăn, lưu ý là nên chặt miếng sườn dài khoảng 4 – 5cm là được, chặt dài quá sẽ rất khó ăn.

Bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, thêm chút muối vào rồi cho sườn vào chần sơ qua. Cách này giúp loại bỏ các chất bẩn và mùi hôi của miếng sườn, đặc biệt là sườn khi mua không được tươi ngon hoặc bảo quản lâu trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu mua được phần sườn ngon mới mổ ở địa chỉ uy tín hoặc mua sườn heo ở các vùng nông thôn thì bạn chỉ cần rửa thật sạch và bóp kỹ với muối là được.

 

Bước 2. Công thức pha nước sườn xào chua ngọt

Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Các gia vị bao gồm: nước mắm ngon, giấm, đường, tương cà, tương ớt (hoặc ớt băm nếu muốn ăn cay), hạt nêm, hạt tiêu vào một cái chén, khuấy đều hỗn hợp để tạo thành nước sốt. Món sườn xào chua ngọt không thể thiếu phần nước sốt, nước sốt phải có đủ 4 vị chua – cay – mặn – ngọt nhưng nếu nhà có trẻ nhỏ thì không nên ăn cay

Lưu ý: bạn có thể dùng ớt băm để tạo độ cay nhưng dùng tương ớt sẽ giúp tạo độ sệt và màu đỏ nhẹ đẹp mắt. Tương cà cũng có tác dụng tương tự. Hoặc nếu dùng ớt tươi, sườn không có màu đỏ nhẹ, thay vào đó là màu tự nhiên của món sườn chiên.

 

Bước 3. Chiên sườn

Bắc chảo lên bếp với vài muỗng dầu ăn, khi dầu nóng già thì bạn cho sườn vào chiên sơ (sườn phải để thật ráo nước, nếu không dầu sẽ bị bắn tung tóe). Chiên sườn với lửa vừa, lật giở thường xuyên để miếng sườn chín đều các mặt, tránh trường hợp mặt cháy mặt sống. Bạn chiên sơ cho đến khi sườn cháy xém cạnh thì vớt ra ngoài, không cần phải chiên chín vì bước tiếp theo còn nấu thêm lần nữa

Bước chiên sườn này có tác dụng làm cho miếng sườn săn lại, thịt thơm hơn và dai ngon hơn. Lưu ý, bạn không nên chiên sườn kỹ quá sẽ làm sườn bị khô, thịt mất đi độ dai ngọt vốn có.

 

Bước 4. Xào chua ngọt

Cái chảo vừa chiên sườn xong, bạn đổ bớt dầu ăn ra ngoài, chỉ giữ lại một chút để phi thơm hành.

Cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng, tiếp đó trút chén nước sốt đã chuẩn bị vào nấu sôi. Trút hết sườn chiên vào đảo đều cho nước sốt thấm vào sườn.

Tiếp theo, bạn thêm một chút nước để sườn không bị khô (lưu ý là chỉ một chút nước thôi), xào cho sườn chín mềm và nước sốt hơi sệt là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn với chút nước mắm và bột ngọt, rắc hành lá thái khúc lên trên rồi tắt bếp.

 

Bước 5. Trình bày và thưởng thức

Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, trang trí với rau thơm và ớt tỉa hoa rồi ăn nóng. Bạn có thể kết hợp với các loại rau sống khi ăn món này.

 

Yêu cầu thành phẩm

  1. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, phần nước sốt sền sệt, bao phủ lên từng miếng sườn.
  2. Món ăn dậy mùi thơm của hành phi và nước mắm, thoang thoảng vị chua nhẹ đặc trưng của giấm.
  3. Miếng sườn chín mềm, róc xương nhưng thịt vẫn ngọt, chắc và không bị bã, thấm nước sốt với đủ vị chua – cay – mặn – ngọt.

 

Những điều cần lưu ý khi làm món sườn xào chua ngọt

Để món sườn được ngon thì phải chú ý đặc biệt vào phần chọn sườn (đã hướng dẫn ở trên).

Nếu không muốn làm nước sốt sền sệt, bạn có thể không bỏ tương cà hoặc tương ớt, thay vào đó là ớt tươi băm nhỏ. Làm như vậy món sườn của bạn sẽ giữ được màu nguyên bản và dậy mùi nước mắm ngon.

Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào món sườn như cà chua, ớt chuông… Nếu muốn phần nước sốt đặc hơn có thể sử dụng thêm bột năng.

 

Sườn xào chua ngọt ăn với gì?

Sườn xào chua ngọt là món ăn đưa cơm được nhiều người ưa chuộng, thậm chí là món khoái khẩu trong những ngày thời tiết se lạnh. Không chỉ được lòng người lớn, mà trẻ em cũng rất thích.

Món này ăn với cơm nóng là ngon nhất, ngoài ra bạn có thể ăn với bún tươi hoặc làm mồi nhậu cho ông xã khi muốn nhâm nhi chút rượu.

Với cách chế biến đơn giản cùng thành phần nguyên liệu quen thuộc, dễ mua, dễ tìm, sườn xào chua ngọt là món ăn hấp dẫn dành cho mọi gia đình. Những miếng sườn thơm phức, thịt dai dai, ngọt ngọt sẽ giúp bữa ăn trở nên ngon miệng và cực hao cơm đấy nhé!