Cách ngâm rượu ổi ngon

12/10/2018 - 08:58 AM

Ổi là một loại hoa quả phổ biến ở nước ta. Về tác dụng của quả ổi thì gần như không phải bàn cãi. Người ta thường nói đem ổi đi ngâm rượu, mỗi ngày uống 1 ly còn bổ hơn ăn tổ yến, nhân sâm

Ổi chứa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C và chứa ít chất béo bão hoà. 100g ổi có thể chứa đến 486mg vitamin C, tập trung chủ yếu ở lớp vỏ ngoài. Bên cạnh đó, ổi chứa nhiều quercetin – một chất chống oxy hóa cực mạnh có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng, rất tốt cho người mắc các bệnh mạn tính như suyễn, thấp khớp, tim mạch, ung thư...

PT cms

Uống rượu ngâm ổi mỗi ngày có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ hệ tim mạch của cơ thể. Rượu ổi có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc trị các bệnh về đường ruột như đầy hơi, đầy bụng, ợ chua, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thụ…

Bên cạnh đó, rượu ổi còn giúp hỗ trợ quá trình sản xuất collgen, một hoạt chất cần thiết để cho làn da căng mọng, củng cố độ bền cho khớp xương sụn, thấp khớp.

Với tất cả tác dụng tuyệt vời như vậy chúng ta hãy cung monanngon.vn làm bình rượu ổi ngay hôm nay nhé:

Cách ngâm rượu ổi khá đơn giản diều quan trọng nhất khi ngâm là ở khâu chọn nguyên liệu gồm: ổi, rượu trắng, đường phèn.

Đầu tiên là cách chọn ổi ngâm rượu:

Không phải loại ổi nào cũng ngâm rượu được, thường thì ổi ngâm rượu là giống ổi găng, ổi mỡ, ổi đào và loại ổi bé như quả sấu còn gọi là ổi tàu…

Chọn quả già gần chín nhưng cầm vẫn chắc tay, cứng cáp, sáng màu, không bị dập nhũn, thâm vỏ hay sâu ăn. Đặc biệt ổi cần rõ nguồn gốc và không có hóa chất. Da quả ổi vẫn căng bóng màu xanh sáng đặc trưng thì khi ra rượu thành phẩm sẽ thơm ngon mùi ổi rất dễ uống.

Ở phần thực hành mình chọn ổi tàu nhà mình trồng làm nguyên liệu.

PT cms

Cách chọn rượu ngâm ổi:

Rượu để ngâm ổi là loại rượu trắng, ngon nhất là rượu nếp có nồng độ từ 35 đến 38 độ.

Trong bài viết này mình chọn rượu nếp nhà tự nấu có nồng độ 37 độ.

Đường phèn nên chọn đường phèn sáng màu, nhìn độ kết tinh tốt và chắc chắn, không bị chảy nước. Ở phần thực hành mình chọn đường phèn Quảng Ngãi.

PT cms

Các bước thực hiện như sau:

Ổi rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ cuống và núm quả. Ổi để ngâm rượu để nguyên vỏ, hoặc có thể bổ đôi để rút ngắn thời gian ngâm. Tuyệt đối không được gọt vỏ các bạn nhé.

Khi ổi đã hoàn toàn khô ráo nước thì các bạn cho vào hũ thủy tinh loại 5 lít theo tỷ lệ như sau:

1kg ổi cần 3 lít rượu trắng và 200g đường phèn

Xếp ổi vào bình trước, đổ hết rượu vào và rắc đường phèn lên trên rồi đậy kín nắp để nơi mát tránh ánh nắng trực tiếp. Lưu ý là không cần dùng dụng cụ hay khuấy đảo lắc bình trong qua trình ngâm vì đường sẽ tự tan.

PT cms

- Đối với rượu ổi quả bổ đôi thì chỉ cần ngâm sau 1 tháng là dùng được.

- Đối với rượu ổi nguyên quả thì cần ngâm trong vòng 2 tháng. Rượu ngâm ổi càng để lâu uống càng ngon.

Thành phầm là rượu ổi sau khi đạt thời gian ngâmcó màu cánh gián nhẹ, rượu trong không nổi váng. Uống dịu thanh tựa rượu vang. Dễ uống và không gây đau đầu.

- Khi sử dụng, cần lưu ý, rượu ổi mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn thì mới phát huy tác dụng. Mỗi ngày không quá 100ml, ngược lại sẽ phản tác dụng của rượu ổi.

Chúc các bạn thành công!