Đậm đà với món bún chay Huế

19/05/2015 - 02:03 AM

Ngán với đồ ăn thịt, cá bạn có thể đổi món với bún chay Huế, dùng làm điểm tâm hay ăn chơi đều ngon. Phụ nữ Huế phần nhiều đều biết làm món bún chay. Nét độc đáo của bún Huế chính là món chay này.

Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt cạo vỏ
- ¼ cái súp lơ trắng
- ¼ cái bắp cải
- 1/4 quả dứa
- 200gr măng vàng
- 2 bìa đậu phụ
- Vài chiếc mộc nhĩ (nấm mèo)
- 150gr váng đậu (tàu hũ ky)
- 2 thìa canh chao satế
- 1 cây boa rô (tỏi tây)
Nguyên liệu làm bún:
- 1 cây xà lách xoăn, rau thơm
- Xì dầu, đường, muối
- Dầu điều để tạo màu.
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1:
Váng đậu ngâm nước lạnh khoảng 30 - 45 phút cho nở mềm.

cách làm bún chay 1

Dứa rửa sạch, thái lát vừa ăn.

cách làm bún chay 2

Cà rốt, bắp cải, măng vàng rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Bạn có thể thay đổi khẩu vị, thêm rau củ khác tùy theo sở thích của bạn.

cách làm bún chay 3

Súp lơ rửa sạch, xắt thành từng lát vừa ăn.

Bước 2:

cách làm bún chay 4

Đậu phụ xắt làm đôi, chiên vàng.

cách làm bún chay 5

Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân. Bạn có thể thêm nấm rơm hoặc nấm bào ngư nếu thích.
Bước 3:

cách làm bún chay 6

Cà rốt xắt khoanh tròn khoảng 5cm.

cách làm bún chay 7

Đổ cà rốt, dứa, súp lơ, bắp cải vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút thì thêm tàu hũ ky vào tiếp tục đun khoảng 20 - 25 phút nữa; nêm 2 thìa canh xì dầu, nửa thìa đường, 1 thìa nhỏ muối.
Bước 4:

cách làm bún chay 8

Măng vàng xé sợi, đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi, luộc sơ khoảng 5 - 10 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

cách làm bún chay 9

Đậu phụ, nấm mèo xắt sợi, xếp ra đĩa cùng măng vàng.
Bước 5:
Làm nóng hai thìa cà phê dầu điều trong nồi, đổ đậu phụ, mộc nhĩ, măng vào xào khoảng 5 - 10 phút, nêm 1 thìa nhỏ xì dầu cùng chút xíu đường.

cách làm bún chay 10

Đổ hỗn hợp đậu phụ đã xào thấm vào nồi rau củ đã đun ở bước 3, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 6:

cách làm bún chay 11

Xà lách, boa rô, rau thơm rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước, boa rô thái nhỏ.

cách làm bún chay 12

Chao múc ra bát, dùng thìa tán nhuyễn. Bạn có thể dùng chao trắng nếu thích.

cách làm bún chay 13

Khi ăn bạn lấy bún vào tô, chan nước dùng kèm thêm các loại rau củ, đậu phụ và bên trên dùng thìa nhỏ múc ít chao; trộn đều, dùng kèm với các loại rau. Món bún chay thơm lừng, nước dùng ngọt thanh được ninh từ các loại rau củ, xen kẽ có nấm, măng ăn giòn giòn và tàu hũ béo mềm ngon tuyệt. Chúc bạn thành công với món chay ngon này nhé.

Bài viết cùng chuyên mục