Lạ miệng với món chim cút nhồi lá mắc mật bỏ lò

Món chim cút nhồi lá mắc mật bỏ lò không chỉ là một món ăn bổ dưỡng, không có carbohydrate, giàu protein mà nó còn vô cùng thơm ngon! Đùng bỏ lỡ cơ hội nấu và thưởng thưc món ăn ngon này nhé.

Nguyên liệu:

Để làm món chim cút nhồi lá mắc mật bỏ lò bận cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

2 con chim cút

2 lát thịt ba chỉ xông khói

1 nhánh húng tây

1 thìa canh xì dầu

2 thìa canh giấm trắng

Hạt nêm, bột điều đỏ: mỗi thứ 1 thìa cafe

1/2 thìa cafe ngũ vị hương

2 củ hành khô, 2 củ sả, 1 củ tỏi

1 thìa cafe rượu mai quế lộ

1 thìa canh mật ong

Phần rau ăn kèm:

1 quả bí ngòi, 2 quả cà chua

6 nhánh lá hương thảo

2 thìa canh dầu

Bí quyết : Thịt xông khói quấn vòng quanh mình chim giữ thịt chim không bị khô , và giữ được vị ngọt của chim.

Cách làm:

Bước 1:

Chim cút làm sạch lông , rửa sạch, bóc bỏ nội tạng trong bụng chim, xát muối cả trong lẫn ngoài và rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bước 2:

Cho chim vào vỉ nướng sơ qua trên bếp ga để phần da chim hơi săn lại, lật 2 bên nhanh tay cho đều, không làm cháy phần da, sau đó cho ra bát để ướp.

Bước 3:

Ướp chim: giấm trắng, rượu mai quế lộ, bột điều đỏ, ngũ vị hương trộn đều và ướp chim trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Phần nhồi bụng chim: sả, tỏi, hành khô đều băm nhỏ, lá mắc mật thái nhỏ. Trộn đếu tất cả với hạt nêm, xì dầu, nhồi phần nhân này vào bụng chim.

Bước 4:

Làm rau ăn kèm : Bí ngòi, cà chua xắt khoanh tròn dày 0,5mm. Băm nhỏ 5 nhánh lá hương thảo.

Lấy 1 khay tròn, cho 1 thìa canh dầu oliu tráng đều khay, cho ½ lá hương thảo băm nhỏ rắc vào khay có chứa dầu oliu.

Xếp xen kẽ 1 lát bí ngòi, 1 lát cà chua vòng quanh cho kín khay. Rắc tiếp ½ lá hương thảo đã băm nhỏ lên trên, cho thêm 1 thìa dầu oliu tưới lên trên cùng.

Bước 5:

Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Sau đó lấy 1 khay nướng tròn trải 1 lớp giấy bạc trong lòng khay rồi cho chim và phần nước ướp chim vào cùng và bọc giấy bạc lại. Cho cả khay chim và khay củ quả vào nướng trong 30 phút.

Lấy cả 2 khay trong lò ra, bóc lớp giấy bạc và bỏ chim ra. Lấy 1 lát thịt ba chỉ xông khói bọc vòng quanh mình mỗi con chim, lấy cánh chim kẹp chắc lại. Phết đều mật ong lên mình chim rồi cho lại vào lò nướng không có giấy bạc ở 220 độ C trong 20 phút.

Khay củ quả bỏ ra ngoài, cho vào đĩa và trang trí thêm với 1 lá hương thảo. Phần nước sốt trong giấy bạc đổ ra đun lại, giã hạt dổi cho vào thêm chút nước mắm, ớt làm nước chấm.

Sau khi chim chín bỏ chim ra khỏi lò, bóc lớp thịt ba chỉ xông khói trên mình chim cho ra đĩa cùng với củ quả.

Thịt chim sau khi nướng có mùi thơm và màu vàng ruộm ăn kèm rau củ quả nướng cùng vài lát bánh mì ngon tuyệt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chim cút nhồi lá mắc mật bỏ lò này nhé!

Bài viết liên quan: