Bật mí cách làm sữa chua nếp cẩm chuẩn vị thơm ngon

28/05/2020 - 02:47 AM

Mùa hè nắng nóng đã về nghĩ đến được thưởng thức ly sữa chua nếp cẩm thơm ngon là thấy cảm giác mát lạnh, sảng khoái tràn về. Vị ngọt của sữa, vị chua chua lên men, vị bùi của nếp cẩm quyện vào nhau thấy hòa hợp chưa từng thấy. Bạn đã từng làm món này chưa? Bài viết này chúng tôi bật mí bí mật làm món sữa chua nếp cẩm chuẩn vị thơm ngon nhé.


 

1. Tác dụng tuyệt vời của sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm có những tác dụng tuyệt vời được nhiều người biết đến. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của sữa chua nếp cẩm với sức khỏe:

- Nâng cao sức khỏe miễn dịch

Sữa chua nếp cẩm góp phần nâng cao sức khỏe đường ruột từ đó hạn chế các bệnh hại tấn công cơ thể. Ngoài ra thực phẩm này còn bổ sung các chất khoáng như magie, kẽm... giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch của trên người.

- Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Vào buổi sáng sau khi ăn thưởng thức 1 cốc sữa chua nếp cẩm giúp loại bỏ độc tố của các vi khuẩn có hại trong đường ruột.

- Hạn chế các bệnh về huyết áp

Trong sữa chua nếp cẩm có chứa kali giúp loại bỏ natri thức với những người có xu hướng ăn mặn. Từ đó hỗ trợ cơ thể hạn chế các bệnh về thận, huyết áp do hậu quả thừa muối gây ra.

- Bổ sung canxi chắc khỏe xương

Hàm lượng 275 mg canxi có trong 1 hũ sữa chua nếp cẩm có tác dụng duy trì sức khỏe và phòng tránh các bệnh về xương khớp.

- Tác dụng tốt với phụ nữ

Sữa chua cũng là một thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ. Nó có khả năng giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, giảm căng thẳng... Ngoài ra thực phẩm này còn cung cấp nhiều VTM E giúp làm đẹp và phục hồi da hiệu quả.

 

PT cms

 

2. Bí quyết làm sữa chua nếp cẩm chuẩn vị thơm ngon

Monanngon.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm món sữa chua nếp cẩm ngon chuẩn vị nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu :

Nguyên liệu làm sữa chua:

2 lít sữa tươi không đường

1 lon sữa đặc

2 hũ sữa chua

Nguyên liệu làm nếp cẩm

2kg nếp cẩm

1 bó lá dứa (lá thơm)

200ml nước cốt dừa

200g đường nâu

 

Cách làm sữa chua:

- Bước 1: Cho toàn bộ sữa tươi không đường và sữa đặc vào nồi hòa tàn và đun đến khi sôi lăn tăn.

- Bước 2: Để nguội đến khi hỗn hợp còn ấm thì cho sữa chua cái vào khuấy đều.

- Bước 3: Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ và cho vào máy làm sữa chua hoặc ủ trong nồi cơm điện từ 6 – 8 giờ.

- Bước 4: Sữa chua ủ đông đặc thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

PT cms

 

Cách làm nếp cẩm:

- Bước 1: Vo sạch nếp cẩm và ngâm trong 1 lít nước ấm trong từ 4 – 6 giờ.

- Bước 2: Vắt sạch nước trong gạo ngâm và cho vào nồi nấu cùng 1,2 lít nước. Khi nước sôi cho lá dứa vào nấu cùng đến khi cạn thì vớt bỏ lá dứa. Trong quá trình đun cần hớt bỏ bọt nước và dùng đũa khuấy đều.

- Bước 3: Cho đường nâu vào nấu thêm 15 phút và tắt bếp. Chúng ta thu được món chè nếp cẩm thơm, dẻo, ngọt bùi.

Để tăng tính hấp dẫn của món sữa chua nếp cẩm chúng ta có thể sử dụng các loại ly thủy tinh. Cho nếp cẩm vào ly sau đó rải đều sữa chua lên trên mặt và thêm nước cốt dừa. Bạn có thể thêm đá tùy theo khẩu phần và trộn đều lên để thưởng thức.

PT cms

 

3. Cách bảo quản sữa chua nếp cẩm

Món sữa chua nếp cẩm nếu chúng ta không sử dụng hết ngay thì cần được bảo quản đúng cách. Có như vậy mới đảm bảo độ thơm ngon và thành phần dinh dưỡng có trong món này.

Khi chưa sử dụng tốt nhất hãy để riêng sữa chua, nếp cẩm vào các hũ và đậy nắp. Bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên thời gian bảo quản chỉ nên kéo dài từ 3 – 5 ngày. Tránh trường hợp để quá lâu sản phẩm bị biến chất và mất dinh dưỡng.

Trường hợp bạn sử dụng ngay trong ngày có thể để sữa chua, nếp cẩm, nước cốt dừa vào 1 hũ theo khẩu phần ăn. Để những hũ này bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tiện dụng mỗi lần ăn chỉ cần lấy và thêm đá là đủ.

PT cms

 

4. Một số lưu ý sử dụng hiệu quả món sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm là món ăn có lợi cho sức khỏe tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều. Thời điểm dùng món này tốt nhất là sau bữa cơm sẽ hỗ trợ tốt hơn cho hệ tiêu hóa.

Thời điểm ăn chua nếp cẩm tốt nhất chính là:

  • Nên ăn vào buổi tối  khi dạ dày đạt độ pH tiêu chuẩn vì đã tiêu hóa được 1 phần thức ăn. Đây là môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn trong sữa chua tồn tại và phát triển.

  • Ăn sau khi tráng miệng là cách tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến men răng.

  • Bạn cũng có thể sử dụng sữa chua nếp cẩm vào đầu giờ chiều sau khi nghỉ trưa. Đây cũng là cách thư giãn hiệu quả tăng cường sức khỏe chuẩn bị cho những giờ làm việc buổi chiều.

PT cms

Chúc các bạn thành công với món sữa chua nếp cẩm này.

Tin liên quan

  • Bí quyết làm sữa chua úp ngược thành công cực kỳ đơn giản

    Bí quyết làm sữa chua úp ngược thành công cực kỳ đơn giản

  • Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà ngon

    Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà ngon

  • Tự tay làm bánh sữa chua Đài Loan ngay tại nhà

    Tự tay làm bánh sữa chua Đài Loan ngay tại nhà

  • Hướng dẫn làm kem sữa chua ngon tại nhà

    Hướng dẫn làm kem sữa chua ngon tại nhà