Bí quyết làm sữa chua úp ngược thành công cực kỳ đơn giản

02/07/2020 - 03:40 AM

Món sữa chua úp ngược mềm mịn thần thánh được nhiều người yêu thích vô cùng. Những tưởng làm món này rất khó khăn nhưng với cách làm sau đây đảm bảo bạn sẽ thành công. Mà cách làm này lại hoàn toàn đơn giản. Hãy cùng chúng tôi vào bếp bạn nhé

.

 

1. Cách làm sữa chua úp ngược

Sữa chua úp ngược là biến tấu đầy thú vị của sữa chua truyền thống. Loại thực phẩm này có hương vị đặc biệt dẻo mịn, béo, chua thơm nhưng vẫn giữ được tác dụng tốt cho sức khỏe. Để làm được loại sữa này bạn cần thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua úp ngược

1 lít sữa tươi không đường

1 hộp sữa đặc

1 hũ sữa chua cái

Nước sôi

Chuẩn bị dụng cụ làm sữa chua

Hũ làm sữa chua (bằng thủy tinh hoặc sứ)

 

Các bước làm sữa chua úp ngược đảm bảo thành công

Bước 1: Hòa tan sữa

- Đục lon sữa đặc và đổ vào nồi hoặc tô lớn. Dùng vỏ hộp sữa đong đầy nước sôi và đổ vào nồi.

- Tiếp tục đổ sữa tươi vào nồi và khuấy tan sữa đặc.

- Đun hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều đến khi nóng già (sữa sôi tăm) thì tắt bếp.

 

Bước 2: Vào cái sữa chua

- Chờ hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi nguội còn khoảng 40 độ C tiến hành cho hộp sữa chua cái vào nồi và khuấy đều. Lưu ý trước khi cho sữa cái vào cần để sữa ra ngoài môi trường đến khi hết lạnh không còn vón cục.

- Cho hỗn hợp này vào hũ làm sữa chua.

 

Bước 3: Ủ sữa chua

- Sử dụng dụng cụ ủ bằng nồi cơm điện hoặc máy ủ sữa chua hoặc thùng xốp.

- Xếp các hũ làm sữa chua và dụng cụ ủ sữa chua và tiến hành ủ như sau:

* Ủ bằng nồi cơm điện

+ Đổ nước ấm 40-50 độ C vào nồi chìm 2/3 thân hũ ủ sữa. Đậy nắp nồi cơm lại và ủ trong thời gian từ 6 – 8 giờ.

+ Sau mỗi 2 giờ tiến hành kiểm tra độ ấm của nước và bật nút WARM khoảng 15 phút và tắt. Cứ tiến hành kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ như vậy đến khi đủ thời gian và sữa chua đạt yêu cầu.

* Ủ sữa chua bằng máy ủ sữa chua

Sau khi đặt hũ làm sữa chua vào máy tiến hành cắm điện và bật máy đủ thời gian ủ sữa chua và kiểm tra đến khi đạt yêu cầu thì tắt máy.

* Ủ sữa chua bằng thùng xốp

+ Cho nước nóng 40-50 độ vào chìm ½ thân hũ sữa chua đặt trong thùng và đậy nắp thùng lại.

+ Sau mỗi 2 giờ tiến hành kiểm tra nhiệt độ và chế thêm nước sôi để đảm bảo nhiệt độ ủ.

+ Thời gian ủ kéo dài từ 6 – 8 giờ đến khi kiểm tra sữa chua đạt yêu cầu.

Yêu cầu thành phẩm

Sữa chua úp ngược đạt yêu cầu là sữa chua mang các đặc điểm như sau:

- Sữa chua mềm mịn, trắng đặc không bị chảy, không lẫn đá.

- Thưởng thức có vị béo, thơm ngon và ngọt vừa phải.

- Khi úp ngược hũ sữa chua không bị chảy ra ngoài.

Sữa chua ủ sau khi kiểm tra đạt yêu cầu cần lấy ra để nguội và đưa vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Sữa chua thưởng thức ngon nhất là khi để lạnh. Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc bổ sung các loại hoa quả, siro.. để tăng thêm hương vị

 

3. Lưu ý khi làm sữa chua úp ngược

Đê làm sữa chua úp ngược thành công ngoài việc tuân thủ 3 bước kể trên bạn cần chú ý đến những điều quan trọng sau đây:

- Tiệt trùng dụng cụ: hũ làm sữa chua cần được ngâm nước sôi từ 30-40s. Sau đó hũ úp để khô tự nhiên.

- Nhiệt độ hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi và sữa chua cái duy trì từ 40 – 43 độ C. Không để nhiệt độ cao quá 54 độ C vì nhiệt độ này làm chết men sữa chua. Nhiệt độ quá thấp cũng không thể lên men được. Do đó nhiệt độ quá cao hay quá thấp làm sữa chua chắc chắn bị hỏng.

- Khi ủ sữa chua không nên di chuyển hũ sữa chua sẽ làm ảnh hưởng đến độ đông đặc của hỗn hợp trong hũ ủ.

- Sữa chua dùng làm cái có thể sử dụng loại tự làm từ lần trước để đảm bảo nguồn men tự nhiên.

- Sữa chua úp ngược cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vào có thể sử dụng trong từ 5 – 7 ngày.

- Bạn có thể biến tấu món sữa chua úp ngược với nhiều nguyên liệu khác nhau:

+ Mix với các loại trái cây: thái nhỏ một số loại trái cây như xoài, thanh long, kiwi… và cho vào đáy hũ làm sữa chua sau đó rót hỗn hợp sữa chua và tiếp tục ủ như cách làm trên đây.

+ Mix với bột matcha, socola… để tăng hương vị và màu sắc cho sữa chua bằng cách thêm vào hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi và sữa chua cái hòa đều. Sau đó rót vào hũ làm sữa chua và tiếp tục ủ như bình thường.

Trong những ngày hè oi bức mà thưởng thức sữa chua úp ngược đảm bảo sẽ làm dịu mát ngay tất cả những cái nóng. Sữa chua còn có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không làm món ăn thần thánh ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công với món sữa chua của mình. Bạn có thể biến tấu thêm món sữa chua nếp cẩm, hoặc ăn kèm sữa chua với các loại hoa quả đều rất ngon.

Sữa chua

Tin liên quan

  • Hướng dẫn làm kem sữa chua ngon tại nhà

    Hướng dẫn làm kem sữa chua ngon tại nhà

  • Cách làm sữa chua 3 tầng ngon

    Cách làm sữa chua 3 tầng ngon

  • Tự tay làm bánh sữa chua Đài Loan ngay tại nhà

    Tự tay làm bánh sữa chua Đài Loan ngay tại nhà

  • Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà ngon

    Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà ngon