Cách làm bánh áp chao Cao Bằng

15/11/2014 - 02:37 AM

Bánh áp chao là một món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng, hương vị thơm giòn của bánh bên ngoài và đậm đà ngọt bùi của thịt vịt bên trong kết hợp với nước mắm chua cay chắc chắn sẽ làm cho bạn và gia đình “bồ kết” ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Bánh áp chao có vẻ bề ngoài khá giống bánh rán nhưng phần nhân được làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán bình thường. Người Cao Bằng còn gọi là bánh vịt chao. Nếu bạn thích thay nhân bằng thịt lợn thì bạn cũng có thể tự biến tấu dựa theo công thức sau nhé.

Nguyên liệu nào để làm nên bánh áp chao không quá cầu kì, chỉ bao gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt vịt nhưng đó lại là một nét ẩm thực đặc trưng rất riêng của vùng Đông Bắc.

Nếu lần đầu thưởng thức, không ít người phải ngỡ ngàng vì độ ngon lạ, đặc biệt, khó quên của chiếc bánh đậm hồn quê này. Ở thành phố Cao Bằng mùa lạnh, bạn có thể dừng chân ở bất kỳ một quán ven đường nào để thưởng thức vài đĩa áp chao nóng hổi, thơm ngào ngạt để quên nhanh cái lạnh của mùa với giá chỉ vài nghìn đồng một chiếc.

Cách làm bánh áp chao

 

Chuẩn bị các nguyên liệu:

Để làm món bánh áp chao các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Thịt vịt bỏ xương: 300gr

- Bột gạo: 150gr

- Bột nếp: 350gr

- Một số gia vị cần thiết: Bột nêm, bột canh

- Rau sống ăn kèm

- Nước ấm

- Dầu ăn

 

Các bước làm:

Bước 1:

Cách làm bánh áp chao 1

Thịt vịt sau khi lọc bỏ xương, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và ướp với gia vị . Cho vào ngăn mát tủ lạnh

 

Bước 2:

Cách làm bánh áp chao 2

Trộn đều bột gạo và bột nếp và một ít bột nêm lại với nhau,

Cách làm bánh áp chao 3

Hòa với một lượng nước ấm vừa đủ và trộn thật đều để thành một hỗn hợp bột đặc sánh

Hỗn hợp bột sau khi nhào trộn xong thì ủ từ 3-4 tiếng

Bước 3:

Cách làm bánh áp chao 4

Khi thịt vịt đã thấm đều gia vị và bột đã ủ xong thì tiến hành làm và chiên bánh

Cho một đến hai thìa bột vào khuôn (Muôi chiên bánh)

Đặt một đến hai miếng thịt vịt vào gữa

Cho một đến hai thìa bột lên trên cùng để thịt vịt làm nhân nằm ở giữa hai lớp bột bánh

Cho khuôn có bánh vào chảo dầu đang sôi

Khi lớp ngoài cua bánh se lại thì lấy khuôn ra và trở đều hai mặt bánh

Sau 3-4 phút thấy vỏ bánh chuyển sang màu vàng cánh gián thì gắp bánh ra để cho ráo dầu

Bước 4:

Cách làm bánh áp chao 5

Gắp bánh ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn, dùng kèm với rau sống

Món bánh chao thường được ưa chuộng vào mùa lạnh, người Cao Bằng còn gọi những tháng cuối năm từ 11 đến tháng 2 hằng năm là "mùa bánh áp chao" bởi cứ vào độ này là hương thơm của bánh áp chao lại lan tỏa khắp nơi.

Với riêng người dân Cao Bằng, bánh áp chao từ lâu đã là món ăn chơi, ăn vặt gắn liền với quê hương bình dị, để rồi, những người con xa quê khi vô tình bắt gặp cái lạnh đầu mùa nơi xứ người lại nôn nao nhớ về

Cách làm bánh áp chao 6

Chúc các bạn thành công và  ngon miệng với món bánh áp chao này nhé!

Tin liên quan

  • Cách làm món lẩu vịt cay

    Cách làm món lẩu vịt cay

  • Vịt giả cầy cho những ngày thu mát mẻ

    Vịt giả cầy cho những ngày thu mát mẻ

  • Cách nướng vịt thơm ngon hấp dẫn

    Cách nướng vịt thơm ngon hấp dẫn

  • Cách làm món vịt nhồi táo nướng

    Cách làm món vịt nhồi táo nướng

  • Cách làm món bánh nhúng

    Cách làm món bánh nhúng