Cách làm món bún lươn lá lốt thơm ngon lạ miệng

28/12/2015 - 04:09 AM

Cháo lươn hay miến lươn đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Xứ Nghệ, tuy nhiên món bún lươn lá lốt cũng là một lựa chọn thú vị khi thưởng thức món lươn. Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Vì thế, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ. Hôm nay các bạn hãy thử cùng món ăn ngon làm bún lươn lá lốt cho cả nhà cùng thử nhé.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

- 500 gr thịt lươn

- 1 muỗng canh sả băm

- 1 muỗng cà phê bột cà ri

- 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tiêu

- 2 tép tỏi băm lá lốt rửa sạch lau khô, đậu phụng rang mở hành

- Bún tươi

 

Cách làm món bún lươn lá lốt: 

Bước 1: Cho lươn vào túi nilon, cho thêm chút muối, buộc kín rồi lắc mạnh, bóp và chà muối lên lươn khoảng 2 phút cho lươn ra hết nhớt. Rửa sạch lươn bằng nước cốt chanh, sau đó rửa sạch lươn dưới vòi nước sạch. Hoặc có thể dùng nước vo gạo hay nước cốt chanh để tuốt lươn cho sạch nhớt. Khi lươn đã sạch nhớt, thì mổ bụng, bỏ nội tạng, lóc xương và rửa lại bằng nước muối cho sạch rồi băm nhuyễn hay xay nhuyễn thịt lươn.

Bước 2: Cho thịt lươn vào tô cùng 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 tép tỏi băm trộn đều để 20 phút cho thịt thấm.

PT cms

Bước 3: Lá lốt trải lên dĩa, mặt gân phía trên, cho ít thịt lươn vào cuộn tròn lại ghim cuốn lại cho khỏi bung. Chú ý cuốn vừa tay không cuốn chặt quá lúc rán lươn sẽ bị nứt bung ra nhìn không ngon. Gói lượng lươn vừa phải không gói to quá.

PT cms

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu, dầu hơi nóng cho các cuộn thịt lá lốt vào chiên với lửa hơi thấp. Không để lửa to quá dễ gây cháy và văng dầu khi chiên. Khi chiên bạn nhớ trở cho thịt chín đều và lá lốt có màu xanh đẹp là được. Gắp ra dĩa.

PT cms

Trình bày: Cho ít bún tươi ra dĩa, xếp lươn nướng lá lốt lên, rắc đậu phụng giã nhỏ và mỡ hành. Trang trí thêm xà lách, đồ chua cùng các loại rau thơm rồi thưởng thức bún chả lươn nhé ! Món bún lươn thơm ngọt vị lươn thấm cùng gia vị hoà quyện với mùi cay thơm của lá lốt thực sự rất hấp dẫn.

PT cms

Ngoài ra với nguyên liệu là thịt lươn bạn có thể nấu nhiều món ngon khác như lươn xào sả ớt, lươn om chuối đậu, lươn kho tương, cháo lươn Nghệ An...

Chúc các bạn thành công với món bún lươn lá lốt này !

Tin liên quan

  • Bún hến dân dã mà thơm ngon

    Bún hến dân dã mà thơm ngon

  • Bún gà kiểu Indonesia nóng hổi cho cả nhà ấm bụng

    Bún gà kiểu Indonesia nóng hổi cho cả nhà ấm bụng

  • Làm bún măng sườn ăn sáng cực ngon

    Làm bún măng sườn ăn sáng cực ngon

  • Bún ốc rẻ mà ngon

    Bún ốc rẻ mà ngon

  • Bún đậu mắm tôm - Món ngon dễ làm

    Bún đậu mắm tôm - Món ngon dễ làm