Cháo ếch Singapore ăn 1 lần nhớ mãi không thôi

25/06/2020 - 03:12 AM

Nếu như bạn ngán với những món cháo thường ngày thì cháo ếch Singapore chính là siêu món ăn lấy lại sự hấp dẫn. Món này đang chinh phục không chỉ chinh phục thực khách tại Việt Nam mà còn hàng triệu thực khách trên thế giới. Bạn đã sẵn sàng với công thức nấu món cháo ếch này chưa? Hãy cùng chúng tôi vào bếp nhé.


1. Giới thiệu món cháo ếch Singapore 

Cháo ếch Singapore – món cháo đặc biệt khác với cháo truyền thống

Nói đến cháo ếch Singapore chắc hẳn nhiều người đã nghĩ ngay đến hương vị thơm ngon đậm đà như lan tỏa trong không gian. Đây được coi là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực tại đất nước Singapore nhưng đã lan rộng ra phạm vi nhiều nước trên thế giới.

Những món cháo truyền thống của Việt Nam cháo nấu cùng rau, củ, quả hay thịt nhưng cháo ếch Singapore được chia làm 2 phần tách biệt. Những miếng thịt ếch dai mềm xào riêng thấm gia vị thơm ngon ăn kèm cháo trắng nóng hổi vô cùng hấp dẫn.

PT cms

Cháo ếch Singapore – cháo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu khoa học ếch là thực phẩm chứa nhiều protein, kali là những khoáng chất quan trọng với cơ thể và đặc biệt chứa ít cholesterol. Cháo ếch chứa nhiều dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho sức khỏe có công dụng trong hỗ trợ điều trị một số loại bệnh thông thường như:

- Giảm nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp cao.

- Giảm nguy cơ suy nhược thể chất và suy nhược thần kinh.

- Thanh nhiệt cơ thể.

- Phục hồi sức khỏe.

Cháo ếch Singapore có hương vị đậm đà dễ dàng sử dụng.

Món cháo này phù hợp với bất kì lứa tuổi nào: mẹ và bé, người lớn tuổi (chỉ trừ những trường hợp phải ăn kiêng thịt ếch).

 

2. Công thức nấu cháo ếch Singapore

Chuẩn bị nguyên liệu món cháo ếch Singapore

500g ếch đã làm sạch

100g gạo nếp

15g hành lá

15g ớt khô

5g ớt tươi

15g tỏi

30g bột bắp

5g vừng/mè đen

15ml giấm gạo

15ml rượu trắng

15g dầu hào

15ml hắc xì dầu

Muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

PT cms

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ.

- Ớt tươi băm nhỏ.

- Vừng/mè đen rang chín

- Gạo vo sạch

- Sơ chế ếch:

+ Dùng dao lọc bỏ phần da ếch, xương sống, nội tạng. Sau đó nhặt sạch cách đường gân chỉ, mạch máu trên đùi ếch. Sau đó khử mùi tanh trên thịt ếch bằng gừng, rượu hoặc giấm, muối. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

+ Cho ếch vào tô thêm vào tô 5g hành thái nhỏ, 15g ớt khô, 15g tỏi băm, 5g ớt tươi băm, 15ml rượu trắng, 30g bột bắp, 5g hạt nêm vào trộn đều. Ướp thịt ếch trong thời gian khoảng 30 phút.

 

Bước 2: Nấu cháo

- Cho 400ml nước vào nồi, thêm gạo, 3g muối khuấy đều và bật bếp đun đến khi cháo sôi. Sau đó hạ nhiệt và ninh đến khi cháo nhừ.

- Thêm 5g mè đen, 5ml dầu mè vào nồi cháo.

PT cms

 

Bước 3: Làm nước sốt

- Cho 15g đường nâu, 15ml giấm gạo, 15ml dầu hào, 15ml hắc xì dầu, 150ml nước vào tô lớn khuấy đều cho đến khi tan hết.

Bước 4: Xào ếch

- Làm nóng chảo trên bếp và cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng.

- Cho toàn bộ thịt ếch vào chảo xào đến khi chín. Tiếp tục cho xốt pha ở bước 3 vào lửa và đun đến khi nước sền sệt.

- Cho hành lá, tiêu tăng hương vị và xếp lên đĩa để thưởng thức.

PT cms

Để thưởng thức món cháo ếch Singapore đúng điệu bạn cần chú ý: món ăn này được dọn lên riêng thành 2 phần cháo và thịt ếch xào. Bạn hãy múc cháo ra tô, sau đó cho thịt ếch vào cháo còn nóng hổi. Cuối cùng rưới nước sốt lên bề mặt và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

- Phần cháo: cháo chín mềm, nở đều, nhưng không nát và tỏa hương thơm.

- Phần thịt ếch: thịt ếch xào sánh sệt, thơm ngon, thấm đều gia vị.

PT cms

 

3. Những lưu ý để nấu cháo ếch thành công

- Sử dụng nồi đất để nấu cháo: nếu bạn sử dụng nồi đất để nấu cháo sẽ cho hương vị thơm ngon lý tưởng nhất. Nguyên nhân là do nồi đất giữ nhiệt tốt làm cho món cháo nhanh nhừ và luôn nóng hổi thưởng thức sẽ ngon hơn nhiều.

- Để cháo nhanh nhừ có thể đun nước nóng già khoảng 50 độ C rồi cho gạo vào. Khi nước sôi thì tắt bếp om khoảng 10 phút. Sau đó bật bếp đun với lửa nhỏ thì cháo bung và nhừ nhưng không nát.

- Khi nấu cháo bạn cần căn chuẩn lượng nước vào gạo. Việc thêm nước vào nồi cháo khi đang sôi cũng làm ảnh hưởng đến hương vị của cháo. Cho quá nhiều nước làm cháo loãng không còn đảm bảo hương vị nữa. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước và gạo sao cho phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức.

- Thịt ếch muốn xào thơm ngon, thấm vị bạn nên ướp thịt trước khi nấu khoảng 30 phút. Không nên ướp quá lâu làm ảnh hưởng đến độ tươi ngon và vị ngọt của thịt ếch.

 

Cháo ếch Singapore là món ăn không yêu cầu quá cầu kỳ về cách nấu nhưng đem đến cách thưởng thức cháo hoàn toàn mới lạ. Hãy lưu lại công thức nấu này để chiêu đãi cả nhà một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng sức khỏe mà đầy khác biệt nhé. Chúc các bạn thành công với món cháo ếch do chính tay mình chế biến.

Thịt Ếch