Món ôc xoắn nấu chuối gia truyền của xứ Nghệ

20/11/2015 - 08:48 AM

Món ăn bắt nguồn từ những con ốc xoắn bắt được nơi đồng ruộng, ao hồ, người xứ Nghệ quê tôi có nhiều cách chế biến khác nhau, món nào cũng hấp dẫn và mang hương vị riêng. Nhưng đặc biệt đơn giản trong chế biến, không kém phần thơm ngon là món ốc xuắn nấu chuối.

Ở vùng nông thôn huyện Anh Sơn, Nghệ An quê tôi, xưa kia ốc có nhiều loại như ốc xoắn, ốc giấy, ốc bươu… Nhưng khá phổ biến trên đồng ruộng, ao hồ là con ốc xoắn. Nếu muốn ăn ốc, người dân chỉ việc cầm chậu ra chỗ nước nông cạnh ao hồ, bờ ruộng, dùng tay mò một lúc cũng được vài ba ký về chế biến món ăn.
 
Món ốc xoắn nấu chuối là món ăn được người dân quê tôi xem như món gia truyền, mang hương vị riêng có ở vùng quê này, nên thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình, trong cả những bữa cỗ.
 
 
Theo kinh nghiệm của các tay  " đầu bếp " lâu năm trong làng, công đoạn trước tiên cho các món chế biến từ con ốc phải là làm sạch ốc. Ốc bắt về không thể chế biến ngay bởi ốc sinh sống nơi ao hồ, ruộng đồng nên chứa nhiều bùn đất. Sau khi bắt về, ốc được người dân quê tôi cho vào ngâm với nước vo gạo, hoặc nước có kèm theo ít trái ớt dã nhỏ. Ngâm được khoảng 3 - 4 giờ thì dùng tay chà xát ốc sao cho nhả hết bùn đất, rửa sạch là có thể chế biến món ăn.

PT cms

 
Thông thường ở nơi khác, khi dùng ốc để chế biến món ăn người dân thường luộc ốc sơ qua, sau đó tách bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt. Nhưng với món ốc xoắn nấu chuối quê tôi, người dân chỉ chặt bỏ phần đuôi ốc, còn lại cứ nguyên con để chế biến.
 
PT cms
 
Về nguyên liệu chuối, có nhiều loại chuối có thể kết hợp với con ốc. Người dân quê tôi thường sử dụng loại chuối lùn (chuối tiêu) không quá già, hoặc quá non. Bởi với loại chuối lùn này sẽ tạo cho món ăn vừa mềm, ngon ngọt, lại không có vị chát, mà lại rất có sẵn ở vùng đất này.
 
Chuối tước bỏ vỏ, chẻ đôi, cắt khúc nhỏ, ngâm trong nước khoảng độ 20 phút cho ra hết nhựa, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
 
Bắc nồi lên bếp, phi hành mỡ cho thơm rồi trút ốc vào xào. Khi con ốc vừa chín tới thì đổ chuối vào xào tiếp khoảng 15 phút nữa. Tiếp theo đổ nước vào đun sôi khoảng 20 phút, khi thấy chuối đã nhừ thì cho gia vị ( mắm, muối, bột ngọt) vào trộn đều. Khoảng 5 phút sau cho lá tía tô, lá lốt thái nhỏ vào để tạo mùi thơm. Tắt bếp, múc ra tô là món ốc nấu chuối đã hoàn thành.

PT cms

 
Món ốc xoắn nấu chuối khi hoàn thành, nước phải có màu vàng sánh, vị ngọt đậm, chuối chín nhừ, ốc ăn có cảm giác giòn giòn cùng mùi thơm của các loại gia vị mới thật sự được gọi là món “gia truyền” quê tôi. Ăn một miếng cơm có chan canh chuối, tay cầm con ốc, miệng hít lấy thịt ốc. Chao ôi, cảm giác lúc đó thật tuyệt vời!
 

Nguồn ST

Tin liên quan

 • Nguy cơ ung thư từ dưa, cà muối bằng thùng sơn

  Nguy cơ ung thư từ dưa, cà muối bằng thùng sơn

 • Bia - món quà tuyệt diệu từ thần thánh

  Bia - món quà tuyệt diệu từ thần thánh

 • Gà Tươi Mạnh Hoạch - Hải Dương

  Gà Tươi Mạnh Hoạch - Hải Dương

 • Old Fashioned - thức uống cho ngày cuối tuần

  Old Fashioned - thức uống cho ngày cuối tuần

 • Dạ dày hầm hoa hồi ngon cơm ngày lạnh

  Dạ dày hầm hoa hồi ngon cơm ngày lạnh